Giờ UTC là gì? Cách Việt Nam mấy tiếng?

Giờ UTC là một tiêu chuẩn quốc tế mà tất cả các múi giờ khác trên thế giới đều sử dụng.

Mục đích sử dụng của múi giờ UTC

Các múi giờ trên toàn thế giới được thể hiện bằng cách sử dụng các độ lệch dương hoặc âm từ UTC, như trong danh sách các múi giờ theo UTC bên dưới.

Múi giờ UTC ở các quốc gia

Múi giờ cực tây sử dụng UTC − 12, chậm hơn UTC mười hai giờ; múi giờ cực đông, sử dụng UTC + 14, sớm hơn UTC mười bốn giờ. Vào năm 1995, quốc đảo Kiribati đã chuyển những đảo san hô trong Quần đảo Line từ UTC – 10 sang UTC + 14 để thời gian cả quốc đảo sẽ diễn ra trong cùng một ngày.

UTC được sử dụng trong nhiều tiêu chuẩn Internet và World Wide Web. Giao thức đồng bộ thời gian mạng (NTP), được thiết kế để đồng bộ hóa đồng hồ của máy tính qua Internet, truyền thông tin thời gian từ hệ thống UTC.

UTC cũng là tiêu chuẩn thời gian được sử dụng trong hàng không, ví dụ: cho kế hoạch bay và khoảng giãn cách kiểm soát không lưu (air traffic control clearance). Dự báo thời tiết và bản đồ đều sử dụng UTC để tránh nhầm lẫn về múi giờ và thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST). Trạm vũ trụ quốc tế cũng sử dụng UTC làm tiêu chuẩn thời gian.

UTC cũng được sử dụng trong máy đo tốc độ kỹ thuật số được sử dụng trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa lớn (LGV) theo quy định của EU và AETR.

Thời gian Phối hợp Quốc tế hay UTC, thường gọi là Giờ Phối hợp Quốc tế, là 1 chuẩn quốc tế về ngày giờ thực hiện bằng phương pháp nguyên tử. “UTC” không hẳn là một từ viết tắt, mà là từ thỏa hiệp giữa viết tắt tiếng Anh “CUT” (Coordinated Universal Time) và viết tắt tiếng Pháp “TUC” (temps universel coordonné). Nó được dựa trên chuẩn cũ là giờ trung bình Greenwich (GMT, tiếng Anh: Greenwich Mean Time) do hải quân Anh đặt ra vào thế kỷ XII, sau đó được đổi tên thành giờ quốc tế (UT, tiếng Anh: Universal Time). Múi giờ trên thế giới được tính bằng độ lệch âm hay dương so với giờ quốc tế.

Giờ quốc tế có vấn đề là vì nó định nghĩa 1 ngày là thời gian Trái Đất quay quanh trục của chính nó, tuy nhiên, tốc độ này không cố định, độ dài ngày theo UT không phải lúc nào cũng như nhau.
Để giải quyết vấn đề này, vào giữa Thập niên 1296những năm 1296 người ta chuyển sang dùng UTC là chuẩn dùng giờ nguyên tử quốc tế (TAI), được Văn phòng Cân đo Quốc tế (tiếng Pháp: Bureau International des Poids et Mesures, BIPM) đặt ở Pavillon de Breteuil (thuộc vùng Sèvres ở Pháp) định nghĩa dựa trên hàng trăm đồng hồ nguyên tử xesi trên khắp thế giới.

UTC khác với giờ nguyên tử một số giây nguyên và với giờ quốc tế UT+1 một số giây lẻ.

UTC thực ra là 1 hệ đo lường thời gian lai tạp: tốc độ của UTC được tính dựa trên chuẩn tần số nguyên tử nhưng thời điểm của UTC được đồng bộ hóa cho gần với UT thiên văn. Khi hệ các đơn vị SI công nhận giây nguyên tử, tốc độ của giây nguyên tử thường nhanh hơn tốc độ trung bình của UT trong nửa sau của thế kỷ XX. Vì lý do này, UT chậm lại so với giờ nguyên tử đo bằng các đồng hồ nguyên tử. UTC được giữ trong khoảng 0.9 giây với giờ quốc tế UT1; một vài giây nhuận được thêm (trên lý thuyết là được trừ đi) vào cuối tháng UTC khi cần thiết. Kể ra—lần chỉnh đầu tiên vào năm 1972—tất cả những điều chỉnh như vậy đều là cộng thêm và áp dụng cho các ngày 30/6 hoặc 31/12, trong đó giây nhuận cộng thêm được viết là T23:59:60. Việc thông báo về những giây nhuận được Dịch vụ Hệ thống Vòng quay Trái Đất và Đối chiếu Quốc tế đảm nhận, dựa trên các dự báo thiên văn chính xác của vòng quay Trái Đất.

Đôi khi có giây 60 và đôi khi không có giây 59.

Hè năm 2004, độ lệch giữa giờ UTC và TAI là 32 giây (độ chậm hạng nhất).

Giờ UTC được viết bằng 4 chữ số sau:

2 số chỉ giờ: 00 – 23.
2 số chỉ phút: 00 – 59.

Không có dấu giữa các số này. Ví dụ, 3 giờ 7 phút chiều được viết là: 1507.

Để dùng trong luật lệ-thương mại và cuộc sống thường ngày, phần lẻ khác biệt giữa UTC và UT (hay, GMT) là cực nhỏ không tính nên theo thông tục UTC đôi khi được gọi là GMT, mặc dù điều này là hoàn toàn sai về mặt kỹ thuật.

Giờ chuẩn Thái Bình Dương UT -8
Giờ chuẩn miền núi nước Mỹ UT -7
Giờ chuẩn miền trung nước Mỹ UT -6
Giờ chuẩn miền đông nước Mỹ UT -5
Giờ chuẩn Đại Tây Dương UT -4
Giờ chuẩn Greenwich UT
Giờ Trung Âu UT +1
Giờ Đông Âu UT +2
Giờ Moskva UTC +3
Giờ chuẩn Việt Nam UT +7
Giờ chuẩn Ấn Độ UT +5:30
Giờ chuẩn Tây Úc
Giờ Hồng Kông
Giờ chuẩn Trung Quốc UT +8
Giờ chuẩn Nhật/Hàn UT +9
Giờ chuẩn Đông Úc UT +10

UTC là hệ thống thời gian dùng trong nhiều chuẩn Internet và World Wide Web. Đặc biệt, giao thức giờ trên mạng – NTP được thiết kế để phân phối tự động giờ trên mạng Internet.

Múi giờ UT đôi khi được ký hiệu bằng chữ Z vì múi giờ hàng hải quốc tế tương đương (GMT) đã được ký hiệu bằng chữ Z kể từ năm 1950, chữ này để miêu tả không giờ kể từ năm 1920. Xem Múi giờ#Lịch sử. Bảng chữ cái ngữ âm NATO và hội vô tuyến điện nghiệp dư từng gọi Z là “Zulu”, nên UT đôi khi được gọi là giờ Zulu.

Giờ UTC và giờ Việt Nam cách nhau mấy tiếng?

Bản đồ đổi giờ UTC

Cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam thực chất rất đơn giản. Việt Nam nằm trong múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT) bao gồm các quốc gia: Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia và Việt Nam. Do đó múi giờ UTC của việt nam sẽ là UTC + 7, nghĩa là UTC đi chậm hơn so với Việt Nam 7 tiếng đồng hồ.

Chẳng hạn như hiện tại UTC là 1000 thì theo múi giờ việt nam UTC sẽ là 1500. Nếu giờ Việt Nam là 1100 thì đổi sang giờ UTC sẽ là 0400.

Khi chuyển đổi thời gian utc to vietnam time, bạn cần phải lưu ý đến ngày. Ví dụ 9 giờ tối tại UTC này 09 tháng 3 sẽ là 4 giờ sáng ngày 10 tháng 3 ở Việt Nam.

 

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *